Đang tải…

Tổ chức thành công lớp tập huấn WESI 2015

Trong khuôn khổ hợp tác giữa Khoa Môi trường với đối tác ở Đại học Tokyo và Đại học Nihon (Nhật Bản), từ ngày 24 đến 26/12/2015, hai bên đã phối hợp tổ chức lớp tập huấn về “Chỉ số lành mạnh môi trường nước” (Water Enviroment Soundness Index, WESI) cho sinh viên Khoa Môi trường. Tham gia lớp tập huấn có 16 sinh viên được tuyển chọn từ trên 30 sinh viên đăng ký.

Lớp tập huấn được hướng dẫn trực tiếp bởi GS.TS. Hiroaki Furumai từ Trung tâm Nghiên cứu Công nghệ Môi trường Nước, Đại học Tokyo và sự hỗ trợ của các CB nghiên cứu, nghiên cứu sinh từ Đại học Tokyo và các giảng viên Khoa Môi trường.

Sau khi nghe bài giảng của GS. Furumai vào sáng ngày 24/12, các sinh viên được tổ chức theo nhóm để đi khảo sát, thực hành trên thực địa là các con sông ở thành phố Huế vào chiều 24/12. Ngày 25/12, 4 nhóm sinh viên làm việc nhóm dưới sự hướng dẫn của các cán bộ nghiên cứu, giảng viên để hoàn thành báo cáo kết quả khảo sát thực địa. Sáng ngày 26/12, các nhóm sinh viên đã lần lượt trình bày báo cáo đánh giá chỉ số WESI cho 5 điểm thực địa của nhóm mình, và trả lời các câu hỏi, tiếp nhận các góp ý của GS. Furumai và các cán bộ nghiên cứu, giảng viên. Mặc dù khả năng ngoại ngữ của nhiều sinh viên chưa tốt, nhưng các nhóm đã cố gắng thuyết trình và trả lời câu hỏi bằng tiếng Anh. Nội dung báo cáo của các nhóm là khá tốt theo đánh giá của GS. Furumai. Từ đánh giá của các thầy cô và của chính các nhóm với nhau, nhóm 2 được chọn là nhóm xuất sắc nhất với số điểm 82,5/100.

Đây là lần thứ hai lớp tập huấn được tổ chức cho sinh viên Khoa Môi trường. Lần tập huấn thứ nhất được tổ chức vào tháng 10/2014. Điểm đặc biệt trong lần tập huấn này là tài liệu sổ tay hướng dẫn chỉ số WESI đã có bản tiếng Việt đầy đủ, từ nỗ lực của phía Đại học Tokyo và một số giảng viên Khoa Môi trường. Bên cạnh đó, một thử nghiệm điều chỉnh nội dung chỉ số WESI theo hướng tăng hàm lượng khoa học nhiều hơn để phù hợp cho đối tượng sinh viên và mục đích nghiên cứu đã được thực hiện qua lớp tập huấn lần này.

Thông qua lớp tập huấn, sinh viên tham dự không chỉ được học thêm kiến thức về WESI và đánh giá tổng thể môi trường nước mà còn học được các kỹ năng thực địa, kỹ năng làm việc nhóm và khả năng xây dựng, trình bày báo cáo bằng tiếng Anh.

Trong thời gian tới, dự kiến Khoa Môi trường và phía GS. Furumai sẽ hợp tác xây dựng một website nhằm phổ biến, hỗ trợ phát triển và áp dụng chỉ số WESI ở Việt Nam. Ngoài ra, từ đề xuất của Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Thừa Thiên Huế trong buổi làm việc với đoàn, GS. Furumai có dự định phát triển một dự án nhỏ để sử dụng WESI như một công cụ nâng cao nhận thức môi trường, nhất là nhận thức về bảo vệ môi trường nước cho cộng đồng ở khu vực Kinh thành Huế.

Một số hình ảnh lớp tập huấn:

GS. Furumai đang hướng dẫn trên lớp

Sinh viên đi thực địa

Trao thưởng cho nhóm sinh viên tốt nhất